เทคนิคการตกกุ้ง

     การตกกุ้งเราจำเป็นที่จะต้องใช้เบ็ดกุ้งโดยเฉพาะ ถ้าเรานำเอาเบ็ดตกปลาตัวเล็กมาตกเราจะเกี่ยวเหยื่อยากมาก เพราะปากกุ้งเล็กมาก ฉะนั้น เราจึงควรใช้เบ็ดตกกุ้ง ปัจจุบันก็มีคนดัดเบ็ดตกกุ้งขายแล้ว ราคาตัวละ 3-5 บาท ผมเคยซื้อมาลองแล้วไม่ได้ผลเท่าที่ควร คือ พอกุ้งกินเหยื่อแล้วจะหลุดง่ายมาก ผมขอแนะนำให้ดัดใช้เองดีกว่า เพราะเบ็ดตกกุ้งทำง่ายมาก เบ็ดตกกุ้งมีหลายรูปทรงแต่ผมจะแนะนำเพียงรูปทรงที่ผมใช้อยู่เพราะ ผมเห็นว่าดัดง่ายและฉมัง
   
เบ็ดตกกุ้ง   รูปทรงที่ผมใช้อยู่นี้จะเป็นแบบคลาสสิกเลยก็ว่าได้ เพราะนักตกกุ้งใช้กัน ผมดัดแล้วให้น้าเขยผมไปตกดูปรากฏว่า ได้กุ้งมาไม่น้อยเลย (ใช้เวลา 1 ช.ม. จะได้กุ้งมา 15-20 ตัว ทีเดียว นั่นก็ขึ้นอยู่กับด้วยนะครับ ) สิ่งที่จะนำมาดัดก็หาไม่ยาก นั่นก็คือเข็มเย็บผ้านี่เอง ขนาดก็ เบอร์ 7- 8 แบบยาว นำเอาเข็มเย็บผ้ามาลนไฟ (ใช้ตะเกียงแอลกอล์ฮอล ) จนเข็มแดงแล้วค่อยๆดัดให้ได้ทรงตามรูป 1.1 หลังจากนั้นพอดัดได้ที่แล้วก็ให้นำมา ลนไฟอีกทีลนให้แดงทั้งหมดแล้วนำไปชุบน้ำ ( การนำไปชุบน้ำจะทำให้เข็มแข็งขึ้น ) ลองค่อยๆง้างปลายเบ็ดดูว่าแข็งขึ้นแต่ก็มีความยืดหยุ่นนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับง้างแล้วไม่ดีดกลับ

  รูป 1.1          รูป 1.2           

หลังจากนั้นให้หาลวดฟิวส์มาพันที่ส่วนบนพันให้แน่นลงมาประมาณ 1/2 ของตัวเบ็ด ( การพันลวดฟิวส์ก็เพื่อให้เบ็ดมีน้ำหนัก ) ตามรูป 1.2 เราก็ได้เบ็ดตกกุ้งแล้ว วิธีทดลองว่าใช้ได้ไม่ได้ก็คือ เอาเบ็ดตกกุ้งหันปลายเบ็ดเข้าฝ่ามือโดยที่ ส่วนหัวและส่วนปลายแนบฝ่ามือแล้วลองถูขึ้นดูว่าเบ็ดติดฝ่ามือหรือไม่ถ้าติดก็เป็นอันว่าใช้ได้
    
คันตกกุ้ง   ที่นี้เรามาว่ากันถึงคันตกกุ้งบ้างคันตกกุ้งจะต้องอ่อนมากๆเพราะกุ้งมีนิสัยชอบระแวงและตกใจง่ายแต่ความจำสั้น ที่ว่าความจำสั้นก็เพราะเวลาเราตกกุ้งแล้วกุ้งหลุดเราสามารถหย่อนเบ็ดที่เดิมก็จะยังได้ตัวอยู่ เรามาเข้าเรื่องคันกันต่อ คันตกกุ้งก็มี 2 แบบ คือ คันชิงหลิว ( คันที่สามารถยืดหดได้ ไม่มีห่วงไกด์ติด ) และแบบ คันธรรมดา ( เหมือนคันตกปลาแต่เล็กกว่ามาก ติดรอกด้วย ) เราสามารถใช้ได้ทั้ง 2 แบบเลย ขึ้นอยู่กับว่าเราถนัดแบบไหน
    
เอ็นตกกุ้ง   เอ็นตกกุ้งเราควรใช้ขนาดเล็กๆ เพราะกุ้งจะได้ไม่ระแวงมาก ฉะนั้น ผมใช้ขนาด 2 ปอนด์ 
    
ทุ่น   สำหรับทุ่นนั้น ถ้าคุณใช้คันชิงหลิว ก็ควรติดทุ่นด้วย จะทำให้ดูง่ายว่ากุ้งกินเหยื่อหรือยัง ถ้าเราเห็นทุ่นเริ่มขยับให้เรายกคันขึ้นช้าๆไม่ต้องวัดยกให้เอ็นตึงไว้ก็ได้ตัว ถ้าเราวัดจะทำให้เบ็ดหลุดได้และถ้าเราทำให้เอ็นหย่อนก็ทำให้หลุดได้ เพราะเบ็ดตกกุ้งจะไม่มีเงี่ยง ฉะนั้นจึงไม่ควรทำให้เอ็นหย่อน และถ้าคุณใช้คันธรรมดา ก็แล้วแต่ว่าจะใช้ทุ่นหรือไม่ก็ได้เพราะเราสามารถดึงเอ็นไว้พอกุ้งกินเหยื่อเราก็รู้ทันที
    
เหยื่อตกกุ้ง   เหยื่อตกกุ้งที่นิยมมากก็คือ ไส้เดือน นั่นเอง จะเรียกได้ว่าเป็นเหยื่อสารพัดประโยชน์ก็ว่าได้ เพราะไม่ว่า ตกกุ้ง , ตกปลา ก็ใช้ได้ดี
    
วิธีเกี่ยวเหยื่อ   การเกี่ยวเหยื่อไม่ควรเกี่ยวให้เห็นตัวเบ็ด และก็ไม่ควรมีติ่งห้อย ตามรูป 1.3

                        รูป 1.3
     

     กระชังใส่กุ้ง   อันนี้สำคัญหรือไม่สำคัญขึ้นอยู่กับว่า คุณได้กุ้งมากหรือน้อย ส่วนผมถือว่าสำคัญเพราะถ้าไม่มีก็ไม่รู้ว่าจะไว้ที่ไหนเหมือนกัน ผมเห็นบางคนมักง่าย เวลาตกได้ก็ใส่กระถังไว้ สักพักกุ้งก็ตายหมด แต่ถ้าเราไว้ในกระชังกุ้งก็จะไม่ตายง่าย
     ที่นี้คุณก็ได้อุปกรณ์ตกกุ้งครบแล้ว ผมก็ขออวยพรให้ตกกุ้งทริพหน้า ขอให้ได้กุ้งกันมาเยอะนะครับ ส่วนเหยื่อที่ผมใช้ผมไม่ได้ใช้ไส้เดือนตกนะครับ ถ้าอยากได้สูตรหละก็
E-mail มาถามกันได้เป็นสูตรเฉพาะซึ่งไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะชนได้ เพราะเดี๋ยวเขาหาว่าโฆษณา